Những nguyên nhân sau có thể khiến xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu

Lốp xe quá mòn hoặc non hơi, dầu xe không được thay định kỳ, bugi đánh lửa bị mòn hay lọc gió động cơ bụi bẩn,…đều là những lỗi vặt vô tình khiến cho xe ô tô tốn xăng hơn so với bình thường.

Những lỗi vặt vô tình khiến ô tô 'ngốn' xăng nhiều hơn mà các tài thường bỏ qua 01

Những lỗi vặt vô tình khiến ô tô 'ngốn' xăng nhiều hơn mà các tài thường bỏ qua.

Chỉ sau một thời gian sử dụng, nhiều xe ô tô xuất hiện tình trạng hao xăng hơn bình thường. Song, đôi khi nguyên nhân gây tốn xăng lại xuất phát từ chính những lỗi chủ quan của người dùng.

Lốp xe quá mòn hoặc non hơi

Không phải ngẫu nhiên mà nhà sản xuất luôn khuyến cáo người dùng nên đảm bảo duy trì áp suất lốp hợp lý cũng như độ mòn lốp phù hợp. Bởi việc lốp mòn hay non hơi đều khiến xe tốn nhiên liệu hơn bình thường. 

Những lỗi vặt vô tình khiến ô tô 'ngốn' xăng nhiều hơn mà các tài thường bỏ qua 02

Việc lốp mòn hay non hơi đều khiến xe tốn nhiên liệu hơn bình thường.

Điều này xuất phát từ việc lốp xe mòn hay áp suất lốp không đủ sẽ làm tăng diện tích ma sát của bánh xe với mặt đường, khiến động cơ phải làm việc nhiều hơn. 

Dầu xe không được thay thế định kỳ

Sau thời gian hoạt động, khả năng bôi trơn của dầu xe ô tô sẽ kém đi, từ đó làm tăng ma sát giữa các chi tiết, khiến cho xe phải huy động nhiều nhiên liệu hơn. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ làm hư hại tới động cơ.

Bên cạnh đó, việc dầu động cơ dùng cho xe không đúng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo, độ nhớt không đạt tiêu chuẩn,… cũng làm cho động cơ hoạt động ì ạch hơn, tốn thêm nhiên liệu hơn.

Bugi đánh lửa mòn

Bugi có nhiệm vụ đánh lửa để đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu trong buồng đốt. Lâu ngày, bugi sẽ giảm do bám muội than, hở chân khiến chu trình đánh lửa chậm hơn, giảm hiệu quả đốt cháy nhiên liệu. Từ đó, khiến lượng nhiên liệu phun ra nhiều hơn, gây lãng phí.

Lọc gió động cơ bám bụi bẩn

Chức năng của lọc gió động cơ là ngăn chặn việc bụi bẩn xâm nhập vào buồng đốt. Do đó mà khi lọc gió động cơ quá bẩn sẽ làm cản trở không khí lưu thông, khiến lượng gió đi vào buồng đốt ít đi, buộc động cơ phun nhiên liệu nhiều hơn nhằm sản sinh công suất. Từ đó gây nên tình trạng xe hao xăng nhiều hơn.

Những lỗi vặt vô tình khiến ô tô 'ngốn' xăng nhiều hơn mà các tài thường bỏ qua 01

Lọc gió động cơ bám bụi bẩn cũng khiến động cơ tốn nhiên liệu hơn.

Ống xả bị móp, méo

Ống xả ô tô có thể bị móp, méo do va chạm, gây tắc, cản trở lưu thông, kéo theo tăng áp suất khí xả. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân khiến xe tốn xăng. Do đó, nếu xe ngốn xăng hơn bình thường, tài xế nên kiểm tra xem ống xả có bị tắc hay không, nếu có hãy đưa xe tới các trạm dịch vụ để được xử lý.

(Nguồn Autofun.vn)